Khỏe là Hạnh phúc

Dưỡng sinh

Dưỡng Sinh Theo Phương Pháp Đông Phương         
                                                               tác giả  Trần Văn Quang
 
Khi gặp nhau chúng ta thường hỏi thăm nhau sức khỏe. Điều này chứng tỏ sức khỏe là mối quan tâm hàng đầu của mọi người. Qua dòng thời gian đã có rất nhiều thư liệu bàn về sức khỏe và  y học. Khoa học hiện đại cũng đã có  những công trình nghiên cứu và khám phá mới. Bài viết sau đây là kết quả của nhiều năm học hỏi và thực hành  những nguyên lý về dưỡng sinh  của tác giả. Những nguyên lý dưỡng sinh này đặt nền tảng trên học thuyết Đông Y, có khả năng bảo đảm một đời sống khỏe mạnh  vô bệnh.
Dẫu rằng theo triết lý Đông Phương, nói về cái ta là một điều không nên làm, tác giả cũng mạn phép xin được trình bày sơ lược về cuộc đời mình. Mục đích là để chứng minh sự hiệu quả của phương pháp dưỡng sinh sắp được thảo luận cùng quý vị.
Tôi suy nhược từ lúc mới sinh  ra đời. Đông Y gọi tình trạng  này là  Tiên thiên bất túc. Do sự suy nhược  này,  tôi cứ rày yếu mai đau suốt thời thơ ấu của mình. Tôi đã đi nhiều bác sĩ và thử nhiều loại thuốc, nhưng đau yếu vẫn hoàn đau yếu.  Suốt những năm trung học, tôi thường xuyên bị nhức đầu, suyễn, và rối loạn tiêu hóa.  Sau này nhìn lại những năm đau yếu đó tôi thấy rõ ràng đó là hậu quả của lối sống  trái dưỡng sinh . Đông Y gọi  tình trạng này là Hậu Thiên Bất Nghi. Năm 1966, tôi rời quê lên Sàigòn vào Đại Học,  sức khoẻ vẫn suy nhược.  Ở Saigon tôi có cơ duyên gặp, học hỏi và sở đắc được  ba phương pháp  trị liệu và dưỡng sinh  cổ truyền:

1.  Châm Cứu
2.  Dĩ Thực  Liệu Bệnh  ( trị bệnh  bằng phương pháp ăn uống)
3.  Hiệp khí đạo

Áp dụng  những nguyên lý  dưỡng sinh  này  trong đời sống hàng ngày, tôi đã tự chữa được  những bệnh nan y đã đeo đẳng tôi suốt thờ kỳ  thơ ấu, và trở nên rất khỏe mạnh. Trong suốt hơn 30 năm qua tôi chưa hề đi bác sĩ lần nào, và chưa hề uống bất kỳ một loại thuốc nào cả. Ngày nay tôi có 4 cháu, cháu lớn nhất  32 tuổi và cháu nhỏ nhất 22 ( thời điểm 2011). Nhờ áp dụng phương pháp dưỡng sinh, các cháu đều khỏe mạnh: chưa có cháu nào phải đi bác sĩ, và cũng chưa có cháu nào phải cần đến thuốc cả. Hẳn nhiên đây không phải là  là một điều ngẫu nhiên vì thời gian đã đủ lâu để minh chứng rằng  đây không phải là  một sự tình cờ. Tôi dám mạnh dạn xác định rằng đây chỉ là kết quả đương nhiên  của một phương pháp dưỡng sinh  đứng đắn. Có lẽ chúng tôi là một trong  số rất ít người có con nhỏ  mà không phải mất ngủ và khổ sở  vì con bị  nhiễm trùng  ở tai ( ear infection), tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa  và cảm cúm… là những bệnh  rất phổ biến  ở trẻ em. Cũng có lẽ  chúng tôi là một trong số rất ít gia đình  trên đất Mỹ  này không có  bác sĩ gia đình.
Để trình bày vấn đề một cách đầy đủ, tôi xin được  bắt đầu với định nghĩa  của sức khoẻ  theo quan niệm  dưỡng sinh. Suy nghĩ thông thường cho rằng một người không  yếu đau, không cần viếng bác sĩ là một người khỏe mạnh. 

Nhưng theo tiêu chuẩn  dưỡng sinh, sức khỏe  tốt phải hội đủ 10 điều kiện său đây:
1/   Không bệnh tật và không hề cảm thấy mệt mỏi, ngay cả khi làm việc nhiều giờ.
2/   Không bị bệnh vì sự đổi thay của thời tiết. Không bị bệnh dị ứng ( allergy).
3/   Không dùng bất cứ một  loại thuốc nào kể cả thuốc viên sinh tố và khoáng chất.
4/   Cơ thể không phì mập,không bị đau nhức và duy trì được sự dẻo dai(flexibility)
5/    Ngon ăn, tiêu hóa tốt và bài tiết điều hòa.
6/    Ngủ ngon và ngủ thẳng giấc. Không dùng thuốc ngủ. Không phải thức giấc vì chiêm bao hay vì  nhu cầu bài tiết  của cơ thể.
7/    Đầu ốc luôn luôn sáng suốt  và có trí nhớ tốt. Thông thường ai nấy đều cho rằng  trí nhớ suy giảm  theo tuổi tác, nhưng với kinh nghiệm bản thân thì trí nhớ  con người không già  theo tuổi tác
8/    Làm chủ được ý chí và sự nóng giận của mình
9/    Lạc quan và kiên nhẫn
10/  Vị tha, thường quan tâm tới lợi ích người khác và được mọi người quý mến.

Để đạt được sức khỏe tốt như trên, 4 phương pháp dưỡng sinh đề nghị  sau đây cần phải được áp dụng  trong đời sống hàng ngày:
1/   Hô  hấp đúng
2/   Ngủ ngon giấc.
3/   Ăn uống  đúng dưỡng sinh
4/   Vận động và  thư  giản cơ thể

Tôi xin trình bày đại cương từng lãnh vực một:

Lãnh vực 1:  Hô hấp đúng phương pháp

Đây là sự áp dụng  của câu nói nổi tiếng Thiện  dưỡng  hạo nhiên  chi khí. Hô hấp  đúng  nghĩa là : thở sâu, thở chậm, thở yên lặng và thở điều hòa . Đó gọi là  4 tướng  của hơi thở. Thở sâu nghĩa là thở sâu xuống  tận  Đan Điền  ( trầm Khí Đan Điền ). Thở chậm nghĩa là  thở dài hơi làm cho nhịp hơi thở chậm đi. Thở yên lặng nghĩa là thở  không gây tiếng động, giống như cách thở của ta  khi mới thức dậy sau một lúc ngủ ngon. Theo thuật ngữ dưỡng sinh , lối thở này gọi là  Qui Tức  ( cách thở của con  rùa). Thở đều hòa nghĩa là thở  theo cùng một nhịp điệu, không lúc chậm lúc nhanh. Các vị võ sư cao đẳng thường duy trì  được lối hô hấp này, còn các môn sinh  mới nhập môn bao giờ cũng thở chậm lúc bắt đầu tập luyện, nhưng chỉ sau một hồi luyện tập hơi thở của họ trở nên  gấp và ồn ào.
Để tôi giải thích cho bạn tại sao thở  sâu lại vô cùng  quan yếu cho sức khỏe  của mình.
-         Các bạn có để ý thấy rằng khi ta mệt mỏi, nằm nghỉ một chút ta sẽ thấy đỡ hơn không?
-         Bạn cũng có để ý rằng khi thở ở trạng thái nằm  thì bụng dưới tự nhiên di chuyển lên xuống  theo nhịp thở , còn ngực thì không  di chuyển  chút nào không?
-         Đó là vì theo tự nhiên, ta thở bằng bụng  khi nằm.  Trong ngôn ngữ của dưỡng sinh  lối thở này gọi là  Phúc Tức ( thở bằng bụng). Chính lối thở bằng bụng này đã giúp khí lực ta hồi phục.
-         Hiển nhiên là nếu ta  rèn luyện để áp dụng  Phúc Tức cho từng hơi thở thì  kết quả  sẽ vô cùng  to lớn. Các nghệ sĩ trình diễn đều biết được  bí mật  của sự lợi ích này.
-         Cổ nhân  đã đề cập  tới sự kỳ diệu của phương pháp thở  này  qua câu nói nổi tiếng  sau đây: Thánh nhân  chi tức  dĩ chúng, chúng nhân  chi tức dĩ  hầu ( Thánh nhân  thở bằng  gót chân, nghĩa là thở sâu, còn người thường  thở bằng  cổ họng  nghĩa là thở cạn).
Môn phái Hiệp khí  Đạo rất chú trọng  đến sự rèn luyện hơi thở .  Các môn sinh đều được hướng dẫn  và nhắc nhở  phương pháp thâm hô hấp từ bài học đầu tiên. Trầm khí đan điền  là một điều kiện  không thể thiếu để sử  dụng  các đòn thế Hiệp Khí Đạo. Thời gian cần cho sự luyện tập để có thể làm chủ hơi thở của mình khá dài, môn sinh cần phải có thầy chỉ dậy và phải kiên tâm  tập luyện.

Lãnh vực 2: Ngủ Ngon Giấc

Nếu bạn bẩm sinh có được giấc ngủ ngon mỗi tối, đó là một lợi ích không cùng. Những bạn khác có lẽ phải trằn trọc  thâu đêm, hoặc thường hay có giấc ngủ chập chờn. Một số bạn khác có lẽ phải cần đến thuốc ngủ mỗi tối.
Nếu bạn muốn cải thiện giấc ngủ của mình, trước hết bạn nên thay đổi cách ăn uống  theo nguyên lý  đề cập tới ở lãnh vục 3, đồng thời áp dụng phương pháp Âm Dương Liệu Pháp sau đây:
-         Ngâm chân trong nước  nóng  khoảng  20 phút  trước khi đi ngủ.
-         Nên thu xếp công việc sao cho bạn có thể  đi thẳng vào giuờng ngủ sau khi ngâm chân, không phải làm điều gì  khác cả.
-         Nước ngâm chân phải càng nóng càng tốt, và ngập tới đầu gối. Khi ngâm chân bạn phải mặc thật ấm.
-         Nếu bạn làm đúng thì khoảng sau 10 phút  có thể bạn  bắt đầu bài tiết mồ hôi ra  thật nhiều.
-         Nếu bạn thử áp dụng  phương pháp này, bạn sẽ  thấy mình ngủ say như chết  đêm hôm đó.
-         Phương pháp ngâm chân  nước nóng  có hiệu quả  cải thiện giấc ngủ  bởi vì nó mang đến  cho cơ thể  sự quân bình Âm Dương. 
-         Quân bình Âm Dương  có nghĩa  là đầu mát  và chân ấm.
-         Khi ngâm chân vào nước nóng,  6 đường kinh lạc ở chân (Túc Thái Âm Ty Kinh, Túc Thiếu Âm  Thận Kinh, Túc Khuyết  Âm Can Kinh, Túc Thái Dương Bàng Quang Kinh, Túc Thái Dương  Đởm Kinh  và Túc Dương Minh  Vị Kinh) lấy nhiệt năng  từ nước làm ấm chân.
-         Sáu đường Túc Kinh này cũng dẫn nhiệt lên phần trên  của cơ thể  ( theo nguyên lý  Vật Lý Học: nhiệt  thăng, hàn gián).
-         Nơi đây  nhiệt sẻ  bị kềm  giữ lại trong lớp áo ấm  ta đang mặc.
-         Điều này bắt buộc cơ thể  phải bài tiết  ra mồ hôi để  điều hòa thân nhiệt : đầu trở nên mát hơn và chân trở nên ấm hơn.
-         Kết quả  là  điều kiện  đầu mát  chân ấm  được duy trì, quân bình âm dương  được hồi phục, giấc ngủ ngon  tự nhiện đến.

Lãnh  vực  3 : Ăn uống  đúng dưỡng sinh

Điều quan yếu nhất ở đây là phải nhai thật kỹ thức ăn.  Kỹ như thế nào thì chỉ cần  theo khẩu hiệu sau đây  của thánh Gandhi:
-         Uống thức ăn, và nhai thức uống.
-         Uống thức ăn có nghĩa là bạn nhai cho đến khi nào thực phẩm trở nên  hoàn toàn lỏng  để có thể uống được.
-         Ăn thức uống có nghĩa là  khi uống  thì phải uống  thật chậm rãi, giống như  ta đang nhai thức uống vậy.
Về vấn đề chọn lựa thực phẩm thì chỉ cần  theo khẩu hiệu:
-         Thân thổ bất nhị ( thân và  đất là một).
-         Có nghĩa là chỉ ăn những  thực phẩm có thể trồng được ở địa phương mình  đang sinh sống.
-         Trong số các thức ăn thì ngũ cốc phải là thực phẩm chính, lại phải là ngũ cốc lức mới được.
Người Việt Nam chúng ta ăn cơm mỗi ngày, đó là điều tốt, nhưng có lẽ cần phải điều chỉnh để tuân giữ hai điều sau đây:
-         Một là phải chuyển sang dùng gạo lức  thay vì gạo trắng,
-         Hai là phải  tăng tỷ lệ của cơm trong mỗi bữa ăn lên ít nhất 60% của tổng số lượng thực phẩm.
-         Nếu bạn đang khỏe mạnh  thì không cần phải loại trừ ngay tức khắc thịt và thực phẩm thú vật, nhưng nếu tập được thói quen nhai kỹ, bạn sẽ thấy mình  tự nhiên ăn ít thịt dần rồi sẽ bỏ hẳn.
Để tôi giải thích cho bạn tại sao nhai kỹ lại rất quan trọng đối với sức khoẻ chúng ta.
Mỗi nguời trong chúng ta đều được thiên nhiên phú cho một bộ răng. Khi chúng ta lên bảy hay tám tháng, răng sữa bắt đầu mọc. Thường thì do không biết vệ sinh  răng, lại hay ăn nhiều bánh kẹo, các răng sữa do đó sẽ hư đi. 
Thiên nhiên lại cho chúng ta một bộ răng mới lúc 7 hay 8 tuổi. Bạn có thấy rằng ngoại trừ bộ răng, những bộ phận khác của cơ thể  đều không có  được ơn tái tạo này không?
Từ sự đối xử đặc biệt này của thiên nhiên đối với bộ răng,  ta có thể rút ra  được kết luận  hiển nhiên sau đây: Bộ răng  của chúng ta  hẳn phải được thiên nhiên  phú cho một nhiệm vụ quan yếu.  
Mà chúng ta ai cũng biết rằng nhiệm vụ cơ bản của răng là để nhai thức ăn. Vậy thì nhai kỹ thức ăn phải là luật tự nhiên  ta  cần phải theo. Vi phạm luật nhai kỹ, sẽ  đưa đến  bệnh phì mập, hay mệt mỏi, áp huyết cao, và tệ haị nhất  là bệnh  chấn động tim ( tạm dịch  chữ  heart  attack)

Lãnh vực 4:  Vận động  và thư giản cơ thể.

Vận động có nghĩa là tập thể dục. Một hệ thống thể dục tốt  phải vận động hết các bắp thịt của cơ thể, từ đầu, mình, cổ, gáy cho đến từng ngón chân ngón tay. Thể dục phải được tập luyện hằng ngày vào lúc mới  thức dậy và trước khi đi ngủ.
Lúc mới thức dậy để hưng phấn cơ thể, chuẩn bị cho một ngày làm việc . Trước khi đi ngủ,  để giúp cơ thể  bài tiết  chất cặn bã  sinh ra do sự làm việc  trong ngày.
Một trong  những hệ thống  thể dục  tốt là hệ thống  tập nóng  người áp dụng  ở các lớp Hiệp Khí Đạo. Các động tác thể dục ở đây phù hợp với học thuyết  kinh lạc  của khoa châm cứu, vừa bổ Tinh, vừa bổ Khí, vừa bổ Thần.
Thư giãn có nghĩa là buông  xả. Các bạn có để ý thấy sự khác biệt giữa cơ thể của một em bé và một cụ già không ?
Một đàng thì mềm mại, một đàng thì cứng ngắc. Mục đích là đưa  toàn cơ thể  trở về tình trạng  mềm mại của nó.
Rất nhiều người trong chúng ta  vào cuối một ngày làm việc  thường hay bị mỏi ở cổ, nặng ở đầu, và đau ở  lưng. Đó là hậu quả của sự căng cứng  bắp thịt một cách vô thức  của chúng ta  trong khi làm việc.
Tập luyện Hiệp Khí Đạo là một phương pháp làm thoải mái cơ thể rất hiệu quả . Nếu bạn không thích vận động  cơ thể qua luyện tập  các đòn thế  của Hiệp Khí Đạo, thì bạn có thể thực hành  thiền quán, nguyện ngắm, tĩnh tọa, hoặc Thái Cực  Chưởng . Tất cả đều đưa  đến  kết quả tốt.

Trên đây là đại cương  những nguyên lý dưỡng sinh  mà tôi đã áp dụng cho bản thân và gia đình trong hơn 30 năm qua với kết quả rất tốt đẹp.
-         
     Con đường dưỡng sinh đòi hỏi nghị lực, kỷ luật và kiên nhẫn.
-         Niềm ước mong khiêm tốn của tôi là bài viết này sẽ gợi ý  cho bạn đánh giá lại sức khỏe của mình, dựa trên 10 điều kiện  của  sức khỏe đã đề cập trên kia.
-         Nếu bạn cảm thấy vừa lòng với sức khỏe bạn đang có, tôi thành thật  chia vui với bạn.
-         Còn nếu bạn cảm thấy cần phải cải thiện  sức khỏe  của mình  hay tệ hơn nữa , bạn đang mang  một chứng bệnh  nan y  nào đó, tôi thành thật mời bạn  thử áp dụng  phương pháp dưỡng sinh  này trong đôi ba  tuần lể .
-         Tôi thật tâm  tin tưởng rằng tới chừng  đó kết quả sẽ thuyết phục  bạn tiếp tục áp dụng phương pháp dưỡng sinh  để sống cuộc đời hạnh phúc  và khỏe mạnh.
-         Có lẽ bạn cảm thấy bài viết chưa cung ứng đủ những điều bạn cần biết  để bắt đầu.
-         Lý do là vì dưỡng sinh theo phương pháp đông phương có một lý thuyết  sâu xa và thâm áo, một bài viết ngắn như thế này hẳn nhiên là không đủ.
-  
           Nhưng tôi sẵn sàng  giúp đỡ bạn nếu bạn cần thêm chi tiết.
-         Bạn có thể liên lạc với tôi bằng  điện thoại hay  qua thư tín.
-         Bạn cũng  có thể  điện thư (e-mail) cho tôi nữa ( xin xem  số điện thoại và địa chỉ  e-mail đính kèm  ở cuối bài).
-     
            Niềm ray rức của tôi là cho tới bây giờ  sự truyền bá dưỡng sinh của tôi chỉ đến  với các  bạn người Mỹ.
-         Tôi thực tâm muốn chia sẻ  lợi ích của phương pháp này đến các bạn đồng hương, cùng ngôn ngữ và cùng hướng  suy nghĩ.
-         Tôi thực tâm chờ mong  bạn.
-         Chúc bạn sớm áp dụng những nguyên lý dưỡng sinh trong đời sống hàng ngày.

Liên lạc:
Trần văn Quang
12404 Rivendell Dr.
Oklahoma City OK 73170
Dt. (405)759-2502